Thứ Hai, 18 tháng 6, 2012

Chế Phẩm Balasa-N01 Dùng Để Xử Lý Phân

CHẾ PHẨM BALASA N01 DÙNG ĐỂ XỬ LÝ PHÂN

Trong chăn nuôi trâu bò, lợn và gà đẻ lồng tầng…vì một lý do nào đó không thể thể hiện được “ Phương pháp chăn nuôi không mùi ” nên phải dọn phân hàng ngày với số lượng khá lớn, gây ô nhiễm trầm trọng môi trường sống. Để biến khối lượng phân tươi này thành phân vi sinh hữu cơ, không còn mùi thối và có chất lượng cao để bón cho cây trồng, nuôi giun… thì sẽ dùng cách xử lý sau

Liều sử dụng: 1 kg BALASA N01 dùng để xử lý 2- 3 tấn phân tươi

Cách nhân men:
Dùng 1 kg chế phẩm BALASA N01 trộn đều với 5 kg cám gạo hoặc bột ngô sau đó cho thêm hơn 2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều ( đảm bảo độ ẩm nhưng vẫn tơi rời là được), cho vào túi hoặc thùng kín để ủ ở chỗ ấm trong 2 ngày, có mùi thơm và chua nhẹ là được.. Khi nào dùng đem men đã ủ lên men này trộn đều với 5 kg mùn cưa khô hoặc trấu nghiền. Mục đích của việc nhân men trên là để đảm bảo 1 kg chế phẩm có thể xử lý một khối lượng phân lớn.

Cách xử lý phân

1. Phương pháp ủ thành đống

Phương pháp này được thực hiện trên nền đất
Sau khi rải lớp phân dầy 10 cm thì rắc đều một lượt men lên trên mặt, sau đó rắc 5 cm trấu hoặc rơm chặt ngắn hay xơ dừa khô lên trên (mục đích là hút ẩm và tạo độ xốp để lên men tốt). Tiếp tục làm như vậy để tạo thành một đống phân có nhiều lớp. Sau đó đậy thật kín để tránh nước mưa lọt vào trong

Phương pháp này cũng có thể thực hiện trong các hố được đào sâu xuống đất ( nơi đất cao không thấm nước) hoặc trong bể xây

Thời gian ủ trên dưới 1 tháng, khi nào thấy không còn mùi hôi của phân và phân khô tơi xốp là được


2. Trong trường hợp nuôi gà, lợn phải thu dọn phân và bao thì có thể làm như sau

Cứ sau khi thu phân vào bao được một lớp dầy 10 cm thì răc một lượt men đều trên mặt và sau đó rắc một lớp trấu dầy 3 cm lên trê; cứ làm như vậy thành nhiều lớp cho tới khi đủ 1 bao thì thật kín và để ở chỗ ấm để ủ.

Chú ý: Khi rắc men phải chú ý phân chia đều số lượng men để có thể rắc đủ cho một khối lượng phân cần ủ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More