Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2012

Đệm lót lên men với Chế phẩm sinh học Balasa-N01 trong nuôi gà thả vườn ở Bến Tre

MÔ HÌNH ĐỆM LÓT LÊN MEN VỚI CHẾ PHẨM SINH HỌC BALASA-N01 TRONG  NUÔI GÀ THẢ VƯỜN Ở BẾN TRE
Bến Tre ngày 24 tháng 7 năm 2012, chúng tôi đã về đến xứ dừa từ 7 giờ sáng. Bến Tre có những vườn dừa mênh mông xanh ngút ngàn và được mệnh danh là "thủ phủ" dừa của Việt Nam.
Bên cạnh việc phát triển cây dừa, do diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người thấp nên người dân ở đây đang phát triển chăn nuôi để tăng cao hiệu quả kinh tế.
Vừa đến Mỏ Cày Nam, chúng tôi được anh Khoa hướng dẫn đi về xã Cẩm Sơn. Khi đến nhà chú Võ Văn Quới, một điều trùng hợp thú vị là hôm nay trong đoàn đến nhà chú Quới còn có Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Tỉnh Bến Tre đi ghi nhận lại những mô hình kinh tế hiệu quả để phổ biến ra rộng rãi cho bà con.
Chú cho biết: Khi được biết đến mô hình làm đệm lót chuồng trong chăn nuôi, chú liên hệ với phòng khuyến nông và lấy chế phẩm sinh học Balasa-N01 về áp dụng cho chuồng gà nhà mình. Từ khi áp dụng đến nay, chú rút ra một số nhận xét như sau:
- Trong cả vụ gà thì chú chỉ cần rải men là được, không cần phải dọn quét như trước kia (trước kia ngày nào chú cũng phải dọn phân).
- Phân chuồng lúc nào cũng khô nên không bị dính lên lông gà (nhất là khi gà mới ra lông non). Lông gà lúc nào cũng mướt nên gà phát triển cũng tốt hơn.
- Sau mỗi đợt gà chỉ cần phun thuốc phòng dịch thôi, chuồng nuôi liên tục qua 5 đợt gà vẫn phát triển bình thường, không có dấu hiệu của mầm bệnh.
-  Đất nhà chú cũng không rộng lắm, từ khi nuôi gà với đệm lót chuồng thế này thì mình không cần phải dời chuồng trại từ nơi này sang nơi khác như nhiều người vẫn hay làm.
-  Do chú nuôi gà gần nhà nên trước đây phân gà phải ủ, sau đó đem bón ra vườn vẫn còn nghe hôi. Từ lúc làm đệm lót chuồng, chú có thể lấy phân bón trực tiếp cho rau, chuối và dừa...đều tốt cả, ngoài vườn hay trong nhà đều không có mùi hôi.
chế phẩm sinh học tại bến tre
-   Với mô hình nuôi gà thả vườn thế này, gà lớn đều và khỏe mạnh; bên cạnh đó, dừa và chuối cũng lớn nhanh hơn. Áp dụng đệm lót chuồng bằng chế phẩm sinh học Balasa-N01 thì mình không cần dời chuồng trại và cũng không phải tốn công dọn phân.
 che pham sinh hoc balasa n01 tai ben tre
Tiếp tục đi qua những rừng dừa rợp mát, đoàn chúng tôi đến với nhà chú Lê Văn Thượng (mọi người vẫn quen gọi là thầy giáo Thượng). Chú Thượng ngày trước ở thị trấn nhưng từ khi về hưu thì về xã An Định lập vườn, vui lúc tuổi già. Trong một lần ngồi chơi với mấy người bạn già ở xã bên, chú được chia sẽ về chuyện nuôi gà không cần dọn phân, chú nhờ người gửi xe về cho chú và áp dụng vào chuồng nuôi từ lúc đó đến giờ, chú Thượng chia sẽ:
-  Từ khi nuôi bằng đệm lót sinh thái đến giờ, nuôi cho cả lứa gà mới phải dọn phân 1 lần, chú có nhiều thời gian đi giao lưu bạn bè, tham gia nhiều hoạt động ở Xã hơn, tới giờ thì về cho nó ăn là được rồi. Ngày trước cứ phải dọn chuồng mỗi ngày.
-   Nuôi gà trong vườn thì khi nuôi lâu, dừa tốt và bưởi Da Xanh cũng tốt. Sau mỗi đơt gà, chú dọn phân ra và và không cần phải ủ mà bón trực tiếp cho cây ăn quả và cây cảnh ở trước nhà.
-    Chuồng lúc nào cũng khô ráo và gà lúc nào cũng khỏe nên mình cũng không phải thường xuyên di chuyển chuồng trại như trước.
-    Với một mình chú thì trước đây chỉ nuôi 300 gà thôi chứ nuôi nhiều thì tốn công dọn phân lắm, mất nhiều thời gian, không đi đâu được lâu. Khi làm đệm lót sinh thái cho chuồng gà, chú thấy có nhiều thời gian hơn và giờ mở rộng chuồng trại ra cũng không lo gì. 
che pham sinh hoc tai ben tre
che pham sinh hoc balasa tai ben tre
Chú tranh thủ cho gà ăn và lại tiếp tục ra ủy Ban để dự họp. Đoàn chúng tôi chia tay chú sớm và trở về với việc của mình.
Anh em tôi lại lên đường trở về TP Hồ Chí Minh và trong lòng tràn đầy niềm vui. Vui vì lại tận mắt chứng kiến thêm nhiều người thành công, vui vì bà con đỡ cực hơn. Bà con có thể mở rộng quy mô sản xuất thuận lợi hơn để cải thiện kinh tế cho gia đình mình và cho địa phương. Chúng tôi hi vọng trong tương lai không xa, ngành chăn nuôi sẽ phát triển mạnh, góp phần đắc lực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More